Chưa được phân loại

Đủ cơ sở kiến nghị khởi tố tội “Giết người”

Ngoài việc “dì ghẻ” thường xuyên đánh đập, tra tấn bé N.T.V.A một cách tàn nhẫn thì cha của bé - ông Nguyễn Kim Trung Thái cũng nhiều lần chứng kiến cảnh này và xóa camera sau khi cái chết thương tâm của bé xảy ra. Đánh đập cháu bé suốt 4 tiếng đến ngất lịm.

Cái chết thương tâm của bé N.T.V.A, 8 tuổi, trú tại quận 1, TP HCM, hiện đang rất được dư luận quan tâm. Đến ngày 2-1-2022, CA quận Bình Thạnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Văn phòng CQCSĐT (PC01) CA TP HCM tiếp tục xác minh, điều tra theo thẩm quyền.

CQCSĐT CA quận Bình Thạnh đã phục hồi được camera trong nhà ông Nguyễn Trung Kim Thái, SN 1985, cha ruột bé N.T.V.A. Theo đó, trong khoảng thời gian dài, đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã thường xuyên bạo hành, đánh đập dã man bé V.A.

Đáng nói, rất nhiều lần ông Thái chứng kiến việc này nhưng không hề ngăn cản. Có lần, sau khi con gái bị Trang đánh, ông Thái đã bôi thuốc cho con.

Được biết, tại CQĐT, Thái khai nhận trong thời gian sống chung với Trang (giữa năm 2020), Trang thỉnh thoảng có đánh, la cháu V.A. Đến khoảng tháng 10-2020, bé V.A. phải học trực tuyến nên Thái giao cho người tình kèm cặp, hướng dẫn bé V.A học. Thời điểm này, Trang thường chửi mắng, đánh đập cháu bằng tay chân hoặc các dụng cụ như cây gỗ, cây sắt, ống nhựa, roi mây…

Trong ngày định mệnh 22-12-2022, Thái cho biết bản thân đi làm, không chứng kiến việc Trang bạo hành con gái. Khi Thái về nhà thì bé V.A đã tím tái, ngất xỉu nên Thái sơ cứu và đưa đi bệnh viện. Trong lúc cấp cứu con gái tại bệnh viên, Trang đã nói cho Thái biết việc đánh đập cháu V.A. Tuy nhiên, Thái đã vào điện thoại cá nhân kết nối camera trong nhà để xóa dữ liệu, chứ không có động thái trình báo CA, tố giác Trang đánh con gái mình.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, nếu trong quá trình CQĐT đang thu thập chứng cứ mà có người cố tình làm hư camera, xóa hoặc chỉnh sửa hình ảnh đã quay trước đây trong camera… thì hành vi hủy hoại chứng cứ này có thể sẽ bị xử phạt “Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc” với mức phạt tù từ đến 15 năm. Đồng thời, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm (Điều 375 BLHS 2015).

Ngoài ra, nếu theo nguyên nhân cái chết của bé V.A như khám nghiệm pháp y thì hành vi của bà Trang có thể sẽ bị chuyển tội danh nặng hơn và có thể đối diện với tội danh “Cố y gây thương tích”. Tùy theo mức độ giám định thương tật sẽ bị xử với mức phạt tù từ 7 năm đến 14 năm (Điều 134 BLHS 2015).

Hoặc nếu CQĐT trích xuất camera để tìm bằng chứng, đối chiếu với lời khai của của bà Trang và ông Thái cũng như lời khai của những người làm chứng để củng cố chứng cứ phạm tội… thì bà Trang cũng có thể bị truy tố về tội “Giết người” với tình tiết tăng nặng là giết người dưới 16 tuổi. Với tội danh này, bà Trang sẽ bị xem xét mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình (khoản 1 Điều 123 BLHS 2015).

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh gửi UBND TP HCM có tình tiết ngày11-12-2021, bị can Thái phát hiện trên đầu cháu V.A bị thương tích và đưa cháu đến BV để khâu vết thương. Thái giải thích do cháu bé bị té ngã. Điều này cho thấy bị can Thái biết con mình bị đánh đập trên đầu là nơi hiểm yếu của con người, sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng của bé, nhưng bị can Thái vẫn để Trang sống chung với bé V.A, không ngăn cản, không tố giác mà che giấu hành vi tội phạm của bị can Trang, tạo điều kiện để bị can Trang tiếp tục có những hành vi đánh đập dã man bằng gậy gỗ, đánh đập bé đến chết.

Như vậy, CQCSĐT cần làm rõ ý thức động cơ phạm tội của bị can Thái là mang tính đồng phạm, chủ mưu đối với tội giết người hay che dấu tội phạm. Do đó, theo luật sư Thái, để CQĐT có đủ chứng cứ khởi tố các bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái về tội danh “cố tình gây thương tích” hoặc “giết người” thì việc trích xuất những hình ảnh trong camera ghi lại cảnh sinh hoạt hàng ngày của gia đình bị cáo là vô cùng quan trọng. Đây được xem là chứng cứ trực tiếp để buộc tội về những hành vi của bị cáo đối với nạn nhân.

Trước đó, ngày 28-12-2021, CA quận Bình Thạnh, TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về hành vi “Hành hạ người khác”. Ngày 30-12-2021, CA cũng bắt khẩn cấp với Thái để điều tra về hành vi “Hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”.

Tại buổi họp báo chiều 31-12-2021, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc CA TP HCM nhấn mạnh: “Trong quá trình điều tra, nếu tài liệu chứng cứ thể hiện một tội danh khác thì CQĐT sẽ xử lý thêm tội danh đó”.

Related Articles

Back to top button