Chưa được phân loại

Vô tình vào hang động lạ, lão nông điếng người vì hài cốt cử động: ‘Thần chết’ hiển linh?

Những bộ hài cốt này gắn liền với sự biến mất bí ẩn của một vương quốc hùng mạnh thời cổ đại.

Ngay từ đầu thế kỷ 19, các nhà thám hiểm phương Tây đã đến Tây Tạng để tìm kiếm tàn tích của triều đại Cổ Cách trong lịch sử. Tuy nhiên do điều kiện địa hình hiểm trở cộng với kỹ thuật còn kém phát triển, khi đó người ta chưa tìm kiếm được nhiều dấu vết tại đây.

Năm 1984, Tashi, một người chăn gia súc từ vùng Ngari, Tây Tạng, đã vô tình tiến vào một “thành phố ma” vào ban đêm để tìm con bò bị lạc. Kết quả, những thứ ở bên trong khiến ông sợ hãi vô cùng.

Theo lời kể của Tashi, những bộ hài cốt trong này có thể cử động khiến ông sợ hãi quay đầu bỏ chạy. Sau khi trở về nhà, ông quả quyết rằng đó là di chỉ của vương triều Cổ Cách được đồn đại. Theo truyền thuyết, nơi đây đến loài chim cũng không dám đậu.

Năm 1985, các chuyên gia khảo cổ từ Thiểm Tây đã đến Ali, Tây Tạng để điều tra về địa điểm được cho là di chỉ của vương triều Cổ Cách. Trên đường đi, các chuyên gia liên tục được người dân can ngăn vì cho rằng ở đó có những con quỷ ăn thịt người. Cộng với câu chuyện từ Tashi, người ta lại càng tin vào điều đó.

.Vô tình vào hang động lạ, lão nông điếng người vì hài cốt cử động: Thần chết hiển linh? - Ảnh 1.
Công trình còn sót lại. Ảnh: Toutiao

Khi đến địa điểm này, đoàn khảo cổ cuối cùng cũng tìm thấy hang động mà người đàn ông kia kể lại. Thực chất nó giống một tòa lâu đài được xây dựng dựa vào vách núi. Trên thực tế không có bộ hài cốt nào biết cử động cả, càng không có con quỷ trong lời đồn. Sở dĩ Tashi nhìn thấy hiện tượng này là do ánh nắng chiếu vào cộng với tâm lý hoảng sợ lúc đó.

Tuy nhiên, đó chưa phải tất cả mà chỉ là một phần nhỏ của tảng băng chìm. Khi các chuyên gia tiến vào thành cổ, họ nhìn thấy có ít nhất 30 đến 40 bộ hài cốt. Tất cả mọi người có mặt đều không giấu được phấn khích vì sắp mở ra bí ẩn bị chôn vùi bấy lâu nay.

Các di vật văn hóa đầu tiên mà các chuyên gia tìm thấy là một số lượng lớn vũ khí cổ, đặc biệt là trong kho vũ khí của lâu đài cổ, ở đây những mũi tên lông vũ chất thành núi. Những mảnh vỡ của áo giáp có thể cho thấy rằng một cuộc chiến bi thảm đã xảy ra ở đây. Dù đã lâu nhưng họ vẫn tìm thấy 28 chiếc khiên mây cổ được bảo quản tốt trong kho vũ khí.

Đánh giá từ kiểu dáng của vũ khí và chất liệu, có thể thấy quân đội ở đây được trang bị rất tốt. Điều này cũng giải thích tại sao có nhiều hài cốt như vậy. Bởi vì vũ khí như lưỡi kiếm sắc bén và cung tên mạnh có thể gây ra thương vong nghiêm trọng.Vô tình vào hang động lạ, lão nông điếng người vì hài cốt cử động: Thần chết hiển linh? - Ảnh 3.

Kho vũ khí bí mật, khiên và mũi tên lông vũ. Ảnh: Toutiao

Người ta thống kê có 445 phòng lớn với 879 gian phụ, hơn 40 hầm ngầm, 11 kho thóc, tổng diện tích 720.000 mét vuông.

Lý giải cho sự biến mất của vương quốc Cổ Cách đã từng sinh sống ở đây, các chuyên gia đưa ra nhiều quan điểm khác nhau. Có người cho rằng đó là kết quả của một trận chiến. Cũng có người cho rằng do biến đổi khí hậu, thiên tai. Một số khác lại lý giải bằng các bệnh dịch…

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều bí ẩn liên quan đến vương quốc Cổ Cách vẫn chưa được giải đáp. Chúng đang chờ các nhà khảo cổ học cũng như các chuyên gia giải mã thêm.

Related Articles

Back to top button