Chưa được phân loại

Phát hiện ngôi mộ ‘ngông cuồng’ chạm trổ phượng hoàng và mặt trời, các chuyên gia phát hoảng: Bên trong là kẻ phản nghịch?

Sự thật về chủ nhân và ngôi mộ khiến giới khảo cổ 'thót tim'.

Công trình khảo cổ bí ẩn này được khai quật vào năm 2018. Một người dân ở huyện Úng An, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang chuẩn bị xây nhà mới nhưng khi đang đào móng thì bất ngờ phát hiện dưới lòng đất có dãy phiến đá nằm gọn gàng. Khi lần lượt đào từng phiến đá ra, họ tìm thấy một ngôi mộ cổ.

Đội khảo cổ đã tức tốc đến hiện trường ngay khi nhận được thông báo, nhận thấy toàn bộ ngôi mộ có quy mô không lớn, độ sâu tương đối nông, không giống như mộ của một nhà quý tộc.

Ban đầu các chuyên gia nhận định rằng giá trị nghiên cứu của nó không lớn. Khi công việc tiếp tục, nhóm khảo cổ nhận thấy ngôi mộ cổ này rất đặc biệt chứ không hề đơn giản như bề ngoài. Họ nhìn thấy trong ngôi mộ có một chiếc quan tài màu đỏ, sơn không bị bong tróc, trông vẫn sáng mới như thể mới được chôn cất.

Quan tài sơn đỏ Phát hiện ngôi mộ ngông cuồng trạm trổ phượng hoàng và mặt trời, các chuyên gia phát hoảng: Bên trong là kẻ phản nghịch? - Ảnh 1.vẫn nguyên vẹn như mới được phát hiện tại huyện Úng An, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc (Ảnh minh họa: QQ)

Khi tìm hiểu thì biết ngôi mộ cổ này thuộc thời nhà Minh và có lịch sử hàng trăm năm. Ngoài ra, khu vực Úng An có mưa nhiều nhưng quan tài được chôn tương đối nông, nên cực kỳ dễ hư hỏng.

Nhưng quan tài không hư hại nhiều cho thấy rằng chất gỗ cùng sơn mài đều là thượng hạng, chủ nhân của lăng mộ cho dù không phải là hoàng thân quốc thích thì cũng không phải người thường.

Sau đó, nhóm khảo cổ bắt đầu làm sạch cát trên bề mặt quan tài. Họ phát hiện ra rằng có Tứ thần và Bát quái được chạm khắc xung quanh quan tài.

Con rồng xanh ở phía đông tương ứng với quẻ Chấn; con chim màu đỏ ở phía nam tương ứng với quẻ Li; con hổ trắng ở phía tây tương ứng với quẻ Đoái; và huyền vũ ở phía bắc tương ứng với quẻ Khảm.

Phát hiện ngôi mộ ngông cuồng trạm trổ phượng hoàng và mặt trời, các chuyên gia phát hoảng: Bên trong là kẻ phản nghịch? - Ảnh 3.
Hình tượng Tứ thần, Bái quái cùng phượng hoàng và mặt trời được chạm khắc xung quanh quan tài (Ảnh: QQ)

Bát quái và Tứ thần được “khai sinh” từ xa xưa, Bát quái liên quan đến phong thủy, Tứ thần có chức năng trấn giữ quan tài. Hai loại này phổ biến hơn trong các kiểu quan tài cổ.

Các nhà khảo cổ nhận thấy ngôi mộ cổ có hai buồng, một quan tài được chạm khắc hình rồng vàng, chiếc còn lại có chạm khắc hình đôi phượng hoàng và mặt trời. Tất cả mọi người có mặt đều bàng hoàng, chẳng lẽ chủ nhân của ngôi mộ lại là một tên phản nghịch?

Chủ nhân lăng mộ là ai?
Để xác minh thêm danh tính chủ nhân của ngôi mộ, các chuyên gia đã lần lượt mở các quan tài với hy vọng tìm ra câu trả lời. Sau một thời gian, họ tìm thấy một phiếu mua đất trong ngôi mộ cổ, trong đó ghi rõ danh tính chủ nhân ngôi mộ và thời gian chôn cất.

Hóa ra chủ nhân của ngôi mộ không phải là hoàng đế, người chết trong hai quan tài đều là phụ nữ, họ lần lượt là vợ và thê thiếp của thủ lĩnh nhà họ Tạ ở Bá Châu, Thảo Đường.

Hai người tuy là phu nhân và thê thiếp của thủ lĩnh địa phương nhưng cũng không có quyền sử dụng đồ vật có hình rồng phượng, sao lại có quan tài cao quý như vậy? Để tìm ra câu trả lời, các chuyên gia đã dò hỏi rất nhiều thông tin và họ phát hiện ra rằng vụ việc có liên quan đến một sự kiện lớn diễn ra vào thời Vạn Lịch.

Theo các sử liệu còn sót lại, hóa ra gia đình nhà họ Bá này đã có công lớn dẹp loạn vào thời kỳ này nên được vua ban đặc ân. Nhờ vậy sau khi qua đời, lăng mộ của họ mới được chôn cất cẩn thận với phẩm hạng cao quý như vậy.

Related Articles

Back to top button