Chưa được phân loại

Vác loa ra đồng rồi đào một cái hố, người đàn ông thu hoạch cả xô đầy ắp vào sáng hôm sau!

Chỉ sau 1 đêm thì ông đã thu hoạch được kết quả rất bất ngờ.

Một người đàn ông đã mang theo một túi bóng, một chai nhựa và một chiếc xô ra ngoài bãi đất vắng vẻ, đặc biệt hơn người này còn mang theo cả một chiếc… loa! Vậy anh định làm gì với những dụng cụ này.

Đầu tiên anh cắt phần đầu chai ra và buộc nó vào túi nilon lớn để tạo thành một lối vào, sau đó anh bọc túi nilon trắng này vào xô nhựa rồi đào hố và đem chôn chiếc xô xuống đất. Tiếp đến anh đặt chiếc loa bên cạnh và chờ đến đêm tối.

Khi màn đêm buông xuống, chiếc loa được bật lên với tiếng dế đã được thu âm trước. Chỉ sau một lúc thì những sinh vật hoạt động về đêm đã liên tục tìm đến, nhiều con bị rơi xuống chiếc bẫy mà anh đã sắp đặt trước.

Người đàn ông đem loa ra cánh đồng vắng, thu hoạch bất ngờ sau 1 đêm!

Sinh vật rơi xuống chiếc xô chính là dế trũi hay còn gọi là dế nhũi (danh pháp khoa học Gryllotalpidae). Tên gọi của nó có thể sẽ khiến bạn phải liên tưởng đến loài chuột trũi, vì quả thực cả hai đều có khả năng đào bới rất giỏi.

Dễ trũi có một cái đầu được bọc một lớp giáp chắc chắn cùng với hai chân trước như hai chiếc xẻng giúp chúng có thể đào hang và bơi rất tốt. Mặc dù không có cánh dài như các loài dế khác nhưng dễ trũi có thể bay.

Vác loa ra đồng rồi đào một cái hố, người đàn ông thu hoạch cả xô đầy ắp vào sáng hôm sau! - Ảnh 2.
Vòng đời dễ trũi. Ảnh: Wiki

Chúng ngủ động khi đông đến và sẽ xuất hiện khi đến mùa giao phối, vì dễ trũi sống trong hệ thống các hang hốc do chúng tạo nên bên dưới lòng đất nên rất khó bắt. Vậy nên người đàn ông trên đã nghĩ ra cách dụ đàn dế đi lên mặt đất bằng tiếng loa rất to.

Dế trũi là món ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều quốc gia Đông Á ưa thích, họ bắt chúng để làm thực phẩm hay có thể làm thức ăn cho chim, gà, gấu trúc…

Related Articles

Back to top button